Trường mầm non Đồng Quang

Thống kê
Hôm nay : 24
Tháng 12 : 89
Năm 2022 : 24.114
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mầm non mà cha mẹ cần biết

Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, kèm theo đó là những nguy hiểm đang rình rập. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mầm non là điều rất cần thiết.

Độ tuổi từ 3 – 5 tuổi ở lứa tuổi mầm non là độ tuổi khám phá, tò mò. Nên bé sẽ không biết cách đề phòng những mối nguy hiểm. Chính vì vậy dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là điều hết sức cần thiết. Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là cơ hội cho trẻ học tập, trải nghiệm, mở mang kiến thức,…

 

Dưới đây là một số hướng dẫn dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi:

1. Nhắc trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố và mẹ.

Bố mẹ cần dạy trẻ nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ. Thường xuyên kiểm tra trẻ để giúp trẻ dễ nhớ hơn. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi có thể giúp cho trẻ bĩnh tĩnh trong lúc bị lạc bố mẹ. Bố mẹ nên ghi số điện thoại và địa chỉ nhà vào tờ giấy nhỏ, để vào trong túi của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm.

2. Dạy trẻ phải làm gì khi bị lạc bố mẹ?

Cha mẹ hãy đặt ra tình huống và dạy trẻ, nếu bị lạc bố mẹ hãy bình tĩnh đứng yên một chỗ. Rồi sau đó nhớ ra số điện thoại của bố mẹ. Có thể nhờ người lớn gọi, hoặc đưa đến nơi cơ quan công an gần nhất.

3. Dạy trẻ hét to khi cần giúp đỡ

Dạy trẻ khi có người lạ không quen đến dắt tay hoặc cho kẹo không được ăn và đi theo. Lúc này hãy khóc và hét to để mọi người chú ý đến và giúp đỡ. Nhớ khi có người đến giúp đỡ thì bảo cháu không quen người này. Đây không phải bố mẹ cháu, số điện thoại bố mẹ cháu đây.

4. Dạy trẻ khi ở nhà một mình

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non khi ở nhà một mình, để điều rất quan trọng. Gần đây có rất nhiều vụ bắt cóc trẻ em tại nhà khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vì thế bố mẹ cần dạy trẻ khi ở nhà một mình, nếu có người lạ gọi không được thưa hoặc mở cửa. Mà hãy bật nhạc hoặc tivi to để người lạ tưởng có người lớn ở nhà. Nếu có thể hãy gọi cho bố mẹ hoặc ông bà.

5. Dạy trẻ tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

 

Bố mẹ hãy dạy cho trẻ trường hợp khi gặp người lạ, phân tích các trường hợp khi gặp người xấu. Dạy trẻ chỉ được đi ra ngoài với bố mẹ hoặc ông bà và anh chị em ruột thịt. Ngoài ra bố mẹ còn cần dặn trẻ tuyệt đối không được nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ bên cạnh. Hãy dạy trẻ nếu thấy người lạ cho đồ ăn thì từ chối và nói “con phải hỏi xin phép bố mẹ mới được ăn”.

6. Giáo dục giới tính cho trẻ.

Dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ hiểu và xử lý được các tình huống nguy hiểm. Giáo dục giới tính cũng là một trong những kỹ năng mà trẻ cần phải biết. Trẻ từ độ tuổi 5-6 đang ở vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt – thời kỳ nụ hoa tính dục. Không nên trẻ xem những phim tình cảm, hoặc hình ảnh nhạy cảm. Bố mẹ nên dạy cho con hiểu cái gì là của nam và cái gì là của nữ.

7. Dạy trẻ biết tránh bị xâm hại cơ thể.

Bố mẹ nên dậy càng sớm càng tốt về ý thức bảo vệ bản thân của trẻ. Bố mẹ phải dậy trẻ mặc đồ lót ngay từ sớm, kể cả bé trai và bé gái. Giải thích cho bé hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần được bảo vệ. Không cho ai động vào vùng cơ thể mặc đồ lót, hạn chế cho bé gái mặc váy quá ngắn. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi – nhận thức được đâu là hành vi xấu mới giúp trẻ có thể tự bảo vệ và kêu gọi sự giúp đỡ.

8. Dạy trẻ cách đi đường một mình an toàn

Thường xuyên hướng dẫn trẻ nhìn cách đi đường đúng theo luật giao thông đi bộ lên hè đường, đi bên phải đường; cách đi khi có đèn xanh- đèn đỏ- đèn vàng… Tuy nhiên, bố mẹ dạy trẻ không chạy trên đường hay chạy trong khi sang đường và tuyệt đối không bao giờ được tự sang đường một mình. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần được người lớn dắt tay khi sang đường.

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là điều rất cần thiết mà mỗi bố mẹ cần làm. Vì ở độ tuổi này trẻ đang phát triển rất mạnh, nếu không được dạy dỗ trẻ dễ vấp phải những thói quen xấu. Chính vì vậy ở thời điểm này bố mẹ cần theo sát con và dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thường xuyên. Để trẻ tiếp thu được và tự bảo vệ được mình.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan